Chuyên mục - Giới thiệu sách về tỉnh
Vĩnh Long Xưa

"Sông Vĩnh Long như rồng uốn khúc

Đất Vĩnh Long ngoạn mục như mơ

Giàu lòng đất sử tình thơ

Dòng sông man mác câu hò đêm trăng"

(Ca dao hò vè Vĩnh Long)

Có một vùng đất "địa linh nhân kiệt" nổi tiếng với nhiều di tích lịch sử và lắm giai thoại, huyền thoại ở vùng đồng bằng sông Cửu Long; đó chính là tỉnh Vĩnh Long. Vĩnh Long, nơi mà tình đất, tình người hòa quyện vào nhau tạo nên linh hồn của xứ sở, quê hương. Để hiểu thêm về con người và vùng đất nơi đây từ thời cha ông mang gươm đi mở cõi cho đến ngày nay, mời bạn đọc hãy đến với "Vĩnh Long xưa" do Huỳnh Minh biên soạn, Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành.

Quyển sách dày hơn 360 trang, gồm có sáu phần:

Phần 1: Vĩnh Long lịch sử; Trải qua các thời đại và địa lý tổng quát

Phần 2: Vĩnh Long danh nhân lịch sử, nhân vật cận đại có công với đất nước

Phẩn 3: Di tích, huyền sử và giai thoại

Phần 4: Vĩnh Long xuyên qua các tôn giáo

Phần 5: Vĩnh Long văn vật

Phần 6: Vĩnh Long ngày nay

Với 06 phần, quyển sách là tập hợp những sưu khảo của tác giả Huỳnh Minh về địa lý, lịch sử, phong tục tập quán, tôn giáo, giai thoại… của tỉnh Vĩnh Long. Qua đó giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát một cách toàn diện về đất Vĩnh xưa với tên gọi Long Hồ dinh và trải qua các thời đại cho đến Vĩnh Long ngày nay. Bên cạnh tiến trình lịch sử, địa lý tổng quan, quyển sách còn cung cấp cho bạn đọc những tư liệu quý về danh nhân đất Vĩnh với những đóng góp quý báu như: Quốc công Tống Phước Hiệp; Tiến sĩ Phan Thanh Giản, vị tiến sĩ đầu tiên của miền Nam; Đề học Nguyễn Thông; Đốc binh Lê Cẩn - Nguyễn Giao…

Hơn thế nữa, ngược dòng lịch sử, bạn đọc còn hiểu thêm về những di tích Thành xưa Long Hồ, cây da cửa hữu..., miếu cổ Văn Thánh, Quốc công..., huyền sử bãi Tiên; Vũng Linh oan khốc, ... hay giai thoại Vùng nước xoáy Long Hưng và con sông Long Hồ; chuyện người con gái giả điên từ chối sánh duyên cùng chúa Nguyễn Ánh… bên cạnh những nét đẹp khác qua các bộ môn văn học nghệ thuật và sinh hoạt tôn giáo trên đất Vĩnh Long. Ngoài ra, "Vĩnh Long xưa" còn tập hợp hơn 50 bức ảnh xưa và nay giúp bạn đọc hiểu thêm về vùng đất "địa linh nhân kiệt" nằm bên bờ sông Tiền này.

Tác phẩm hiện đang có tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long, trân trọng giới thiệu và mời các bạn tìm đọc./.

Ký hiệu : 915.9787/V312L

Kim Phượng

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Liên kết website

Thông tin truy cập

Đang xem: 50
Hôm nay: 748
Hôm qua: 2259
Trong tuần: 8879
Trong tháng: 23098
Tất cả: 4482889