Chuyên mục - Giới thiệu sách về tỉnh
Biên niên sự kiện Vĩnh Long: 25 năm xây dựng và phát triển.

"Ai ghé về thăm tỉnh Vĩnh Long
Cho tôi nhắn gởi một đôi dòng
Cổ Chiên nước chảy còn cuồn cuộn?
Vạt nắng trải vàng lấp lánh sông"

(Nhớ Vĩnh Long - Bùi Thị Bích Hồng)

Vĩnh Long là vùng đất nằm ở trung tâm đồng bằng sông Cửu Long, hai mùa mưa nắng hiền hòa, đất đai trù phú. Trải qua quá trình hình thành, phát triển với bao thăng trầm của lịch sử, Vĩnh Long hôm nay đang đổi mới từng ngày. Một Vĩnh Long hài hòa quê phố sau hơn 25 năm tái lập từ năm 1992 cho đến nay đã có những thành tựu nhất định, những sự kiện nổi bật. Tất cả những những sự kiện đó đã được ghi lại trong "Biên niên sự kiện Vĩnh Long 25 năm xây dựng và phát triển (1992 – 2017)", do Thư viện tỉnh Vĩnh Long biên soạn, ấn hành năm 2017 nhân kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Vĩnh Long.

Với hơn 100 trang, tập biên niên đã tập hợp lại những sự kiện tiêu biểu, nổi bật trong suốt 25 năm phát triển của tỉnh Vĩnh Long từ năm 1992 về nhiều mặt như: Tỉnh Vĩnh Long được tuyên dương anh hùng năm 1994; Khánh thành cầu Mỹ Thuận năm 2000; Tổ chức lễ giỗ Tổ Hùng Vương đầu tiên năm 2007; Thị xã Vĩnh Long được công nhận thành phố trực thuộc tỉnh năm 2009; Khánh thành và đưa vào sử dụng Quảng trường thành phố Vĩnh Long năm 2010; Đón nhận Huân chương lao động hạng Nhất và kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh năm 2012; … Ngoài ra, không chỉ có những thành tựu, những sự kiện nổi bật, tập biên niên sự kiện còn ghi nhận những khó khăn và thách thức của tỉnh nhà như: Những thiệt hại trong cơn bão số 9 Durian năm 2006; Sự cố sập nhịp dẫn cầu Cần Thơ gây tổn thất nghiêm trọng về người và tinh thần vào tháng 9/2007; Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt từ trần vào tháng 6/2008; hay sự kiện nông nghiệp tỉnh tăng trưởng âm 2.85% do thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn năm 2016; …

Bằng cách trình bày theo thứ tự thời gian từng năm, tập biên niên sẽ giúp bạn đọc có cái nhìn khái quát hơn về quá trình cải tạo, xây dựng, đổi mới, phát triển và hội nhập của tỉnh Vĩnh Long với những dấu móc quan trọng. Qua đó giúp bạn đọc dễ dàng tra tìm và nghiên cứu về tình hình của tỉnh trong 25 năm qua. Có thể nói, tập "Biên niên sự kiện Vĩnh Long 25 năm xây dựng và phát triển" là một tập tài liệu tổng quan có giá trị và rất hữu ích trong việc nghiên cứu, tìm hiểu về chặng đường phát triển của tỉnh Vĩnh Long mà Thư viện Vĩnh Long gửi đến bạn đọc.

Mời bạn đọc tìm hiểu!

Ký hiệu : 959.787/B305N