Chuyên mục - Trao đổi Nghiệp vụ thư viện
Hiệu quả trong việc phân loại phiên ngang các ký hiệu phân loại từ khung phân loại 19 dãy sang khung phân loại ddc 14 ở thư viện tỉnh Vĩnh Long

Vào năm 2007, được sự chỉ đạo của Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện tỉnh Vĩnh Long đã tiến hành chuyển từ khung phân loại 19 dãy sang khung phân loại DDC14 để chuẩn hóa nghiệp vụ. Lúc đầu, chúng tôi mới vừa tiếp cận với khung phân loại mới nên chưa quen và còn gặp nhiều khó khăn và bỡ ngỡ. Để công việc phân loại được thực hiện một cách dễ dàng, hiệu quả và nhanh chóng, cô Thạch ( giám đốc TV) chỉ đạo và cùng cán bộ phòng Biên mục – Hướng dẫn nghiệp vụ : Hồng Nga và Cúc Hương tiến hành xây dựng bảng phân loại phiên ngang từ khung phân loại 19 dãy sang khung phân loại DDC14, bảng đối chiếu giữa khung phân loại 19 dãy sang DDC14 đã giúp chúng tôi nhận dạng ký hiệu nhanh trong công tác hồi cố của phòng tra cứu, phòng địa chí. Chẳng hạn như:

19 dãy                                            DDC 14

- Ở mục 0, 6T7: Tổng loại,               - Ở mục 000: Tin học,

Tin học                                              Thông tin

- Ví dụ:                                              - Ví dụ:

- 001.6: Tri thức                                 - 001: Tri thức

- 6T7.3-083.1:Kiến trúc mạng              - 004.67: Mạng diện rộng

máy tính

- Ở mục 1: Triết học,                        - 100: Triết học, Đề tài cận

Tâm lý học, Lôgic học                      tâm lý và thuyết huyền bí

- Ví dụ:                                              - Ví dụ:

- 1T(V), 1T3.9: Triết học                     - 181: Triết học phương Đông

ở Việt Nam

- 156: Tâm lý học cá nhân                   - 155.2: Tâm lý học cá nhân

- Ở mục 6: Kỹ thuật                         - Ở mục 600: Khoa học

ứng dụng

- Ví dụ:                                             - Ví dụ:

- 605: Cơ học ứng dụng                      - 620.1: Cơ học công trình –

Vật liệu công trình

- 6C9.3: Ngành sản xuất may mặc       - 646: May vá, quần áo, quản lý

cuộc sống cá nhân và gia đình

- 6X9.4: Cung cấp nhiệt, hệ thống        - 697: Kỹ thuật sưởi ấm, thông

thông gió                                          gió, điều hòa không khí

- Ở mục 7, 7A: Nghệ thuật,             - 700: Nghệ thuật

thể dục, thể thao

- Ví dụ:                                              - Ví dụ:

- 745.16: Mỹ thuật đồ gốm                  - 738: Nghệ thuật gốm

- 7A5: Thể thao dưới nước                  - 797: Thể thao dưới nước

và trên không

- Ở mục 9, 91: Lịch sử - Địa lý.        - 900: Lịch sử - Địa lý và các

Đất nước học. Địa chí                       ngành phụ trợ

- Ví dụ:                                              - Ví dụ:

- 9(V): Lịch sử Việt Nam                      - 959.7: Lịch sử Việt Nam

- 9(N…)(092): Nhân vật lịch sử             - 920: Tiểu sử, phả hệ học,

huy hiệu

- 913: Địa chí. Địa phương chí              - 913 – 919: Địa lý và du hành

trong thế giới cổ đại và

châu lục, quốc gia, địa phương

cụ thể, trong thế giới hiện đại,

thế giới ngoài trái đất.

*        *

Công việc xây dựng bảng đối chiếu này không đơn giản đòi hỏi tư duy, kinh nghiệm trong công tác phân loại, nhóm thực hiện 3 người chúng tôi chia ra mỗi người một số môn ngành khoa học. Sau đó từ ký hiệu phân loại của bảng chính khung 19 dãy, chúng tôi sử dụng cách tra chủ đề từ bảng chỉ mục quan hệ của khung DDC14 để tìm đến ký hiệu phân loại tương thích với khung 19 dãy.Trong quá trình phiên ngang chúng tôi cũng gặp không ít trở ngại.

Chẳng hạn về ký hiệu của khung phân loại 19 dãy là: 3K13: Tác phẩm cá biệt và chuyên đề của Mác và Anghen về kinh tế - chính trị , nhưng khi phiên sang khung DDC14 thì không có chủ đề về các tác phẩm của Mác – Anghen mà DDC14 chỉ cho phân theo đề tài mà tác phẩm của Mác – Anghen đề cập đến nên chúng tôi chọn ký hiệu bên DDC14 là:335.412: Khái niệm về kinh tế trong chủ nghĩa Mác, là tương đối phù hợp nhất.

Nhờ sự cố gắng, nổ lực không ngừng của chúng tôi đối với công tác nghiệp vụ và sự chỉ đạo, hướng dẫn tận tình của giám đốc Thư viện để hoàn thành bảng đối chiếu hai khung phân loại này. Và thành quả ấy đã được Vụ Thư viện công nhận là công trình khoa học ứng dụng thực tiễn cho các thư viện công cộng, đồng thời đã mang lại hiệu quả trong quá trình thực hiện hồi cố phòng tra cứu và phòng địa chí.

Các khâu nghiệp vụ trong Thư viện là một bộ phận vô cùng quan trọng để Thư viện tồn tại và phát triển. Trong đó, công tác phân loại là khâu không thể thiếu trong dây chuyền xử lý tài liệu để đem ra phục vụ bạn đọc. Vì thế, tôi luôn không ngừng cố gắng trau dồi và nghiên cứu trong công tác nghiệp vụ nói chung và công tác phân loại nói riêng để ngày càng đạt hiệu quả trong xu hướng hội nhập quốc tế, tiến kịp với các thư viện trong nước và nước ngoài.

Cúc Hương