Chuyên mục - Sách và Thư viện
Cảm nhận về quyển sách “Bác Hồ biểu tượng mẫu mực của tình yêu thương con người”

"Bác để tình thương cho chúng con

Một đời thanh bạch, chẳng vàng son

Mong manh áo vải hồn muôn trượng

Hơn tượng đồng phơi những lối mòn"

Những câu thơ trong bài thơ " Bác ơi" của nhà thơ Tố Hữu đã để lại nhiều cảm xúc trong tôi về Bác Hồ  – vị cha già kính yêu của chúng ta. Cả cuộc đời của Người luôn sống cần, kiệm, liêm chính, khiêm tốn, giản dị và trong sạch, hết mình vì nước, vì dân. Đức tính cao quý của Bác luôn là tấm gương cho mọi người học tập và làm theo để gặt hái những thành công trong công việc và trong cuộc sống. Tác giả Sơn Tùng có diễm phúc gần Bác và theo Bác đi công tác một thời gian đã viết về tình yêu nước, thương dân của Bác là tình cảm chân thật trong quyển sách "Bác Hồ biểu tượng mẫu mực của tình yêu thương con người".

Quyển sách dày 311 trang, do Nhà xuất bản Thanh niên ấn hành trong năm 2017 gồm những câu chuyện của nhà văn Sơn Tùng về đạo đức, nhân cách Hồ Chí Minh.

Trong câu chuyện "Bác Hồ - Biểu tượng kiệt xuất của tình yêu thương con người" thể hiện Hồ Chí Minh là người tiếp nối truyền thống yêu nước, thương dân của các thế hệ đi trước từ ngàn xưa và Bác đã phát huy cao nhất, đầy đủ nhất tình yêu nước, thương dân tầm thời đại. Một con người mà 24 năm trên cương vị nguyên thủ quốc gia vẫn ở trong ngôi nhà sàn, không có buồng cất giữ của riêng, một ao cá nho nhỏ, một vườn cây ăn quả mà hoa lợi thu hoạch chia cho người giúp việc và biếu khách khi họ đến thăm Người. Bác đi đến đâu cũng mang theo cả tâm huyết của mình. Bác đến với trường thương binh hỏng mắt ở Hà Nội, anh em thương binh không còn nhìn được Bác mà tất cả quây quần quanh Bác. Những bàn tay của anh em như những đóa hoa năm cánh nở xòe ríu rít quanh người Bác. Anh em không còn mắt để nhìn những giọt lệ của Bác lăn xuống chòm râu bạc…Một giọt rơi xuống bàn tay anh thương binh đang sờ ngực áo Bác…Cái bàn tay nhìn thay mắt của anh đã cảm nhận được, anh thốt lên: "Ôi! Bác Hồ…Bác…Bác…khóc! Bác thương chúng cháu….!". Hàng bao nhiêu bàn tay, bàn tay sờ đón những giọt lệ Bác, với bao tiếng thốt lên… "…Bác…Bác thương chúng cháu nhiều…" Có một tiếng nói uất nghẹn: "Bác thương chúng cháu không còn mắt để nhìn, Bác khóc. Có những kẻ lại khinh chúng cháu là "đồ mù"…Tấm lòng thương người của Bác thật đáng quý!

Lòng nhân ái của Bác đến với mọi người sâu sắc đặc biệt là những con người tàn mà không phế. Cứ xem cách Bác gần gũi, giản dị biết bao khi giúp bác thương binh Vương Nhị Chi đi vệ sinh và cùng bá vai đi vào phòng khách.  Như câu chuyện "Bác Hồ hiển hiện trong tôi" kể về hoàn cảnh em Hoa Xuân Tứ ở xã Hưng Nhân, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An bị cụt hai tay, viết bằng đôi chân, bằng bả vai mà học giỏi. Em còn luyện đôi chân, hai cùi chỏ giúp cha mẹ công việc nhà và chăn dắt trâu được công điểm cao, giúp bộ đội Cụ Hồ bắn máy bay Mỹ, Bác Hồ đã khóc, những giọt lệ chân tình thương dành cho những "con người mất đi bộ phận nào trên cơ thể là khổ cả đời, nó không mọc trở lại được. Chỉ có ý chí, ý chí mới khắc phục được phần nào sự mất mát". Đọc những dòng ấy, tôi càng thấm thía về nghị lực sống của Hoa Xuân Tứ và cảm thấy Bác Hồ của chúng ta yêu thương các em thiếu nhi biết ngần nào! Đó là điều để tôi trân trọng và học tập ở Bác mãi mãi!

Quyển sách còn có nhiều truyện ngắn như: "Người lái xe của luật sư Lôdơbai", "Niềm hạnh phúc lớn lao", "Tiếng đàn xuân", "Chia chữ", "Một tấm lòng,…đều thể hiện tình yêu thương của Bác đối với mọi người: luôn gần gũi, chia sẻ, chỉ dạy tận tình, lúc nào cũng nghĩ đến nhân dân, đến Đất nước, đồng thời qua từng câu chuyện cho ta thấy được tấm lòng của tác giả đối với Bác Hồ kính yêu!

 Đọc quyển sách "Bác Hồ biểu tượng, mẫu mực của tình yêu thương con người" tôi càng ngưỡng mộ, kính phục và tự hào hơn về vị lãnh tụ của đất nước mình. Tôi càng hiểu rõ vì sao Bác cống hiến hết cuộc đời cho sự nghiệp giải phóng đất nước. Đó chính là do lòng yêu nước, thương dân - Bác Hồ chính là biểu tượng kiệt xuất của tình yêu thương con người. Chúng ta cần học tập và làm theo Bác xây dựng một tình yêu trong sáng trong quan hệ giữa người với người. Qua đó giúp chúng ta nâng cao nhận thức, tự rèn luyện, tu dưỡng về đạo đức, lối sống để ngày càng tiến bộ và hoàn thiện hơn. Tấm gương của Bác như mặt trời mọc soi sáng ta mỗi ngày để mỗi người đi đến bến bờ thành công trong cuộc sống!

Cúc Hương

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Liên kết website

Thông tin truy cập

Đang xem: 54
Hôm nay: 656
Hôm qua: 2259
Trong tuần: 8787
Trong tháng: 23006
Tất cả: 4482797