Chuyên mục - Thông tin Chuyên ngành
Sách, internet cần nhìn lại

Trước đây, người ta thường đọc sách để có thể tiếp cận thông tin, văn hóa, tri thức. Đọc sách là cách giúp chúng ta thư giãn, tích lũy kiến thức, nắm vững và có thể chia sẻ những vấn đề về thông tin kinh tế, văn hóa, chính trị, xã hội, sức khỏe,…Thế nhưng giới trẻ ngày nay, trước sự bùng nổ của các sản phẩm công nghệ, đặc biệt là internet với một lượng thông tin khổng lồ có thể dễ dàng tìm thấy những thứ mình cần, chỉ cần lên google.

Ngày nay, sự phát triển của thiết bị công nghệ như điện thoại thông minh, ipad, …và các sản phẩm từ các nhà mạng cung cấp ngày càng phong phú như phim ảnh, ca nhạc,truyện online, games, facebook, instagram,... đã thâm nhập sâu vào lĩnh vực giải trí của chúng ta, đặc biệt là giới trẻ, làm cho các bạn trẻ không còn ham thích đọc sách và dường như việc đọc sách ngày càng trở nên là thứ xa xỉ.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Cùng với điều đó là các bậc cha mẹ ngày nay quá bận rộn với công việc không có thời gian đưa con đi đến các hiệu sách, thư viện, để tìm những quyển sách hay, thay vào đó họ mua cho con em mình những chiếc ipad, điện thoại thông minh có kết nối với internet để các em tự do thoải mái lên mạng và các em có thể ngồi với những thiết bị đó hàng giờ mà không cần chơi hay nói chuyện với bất kỳ ai, cũng không cần suy nghĩ, quan tâm tới bất kỳ điều gì, khiến các em trở nên vô cảm trước mọi việc và cũng mang nhiều hệ lụy về sức khỏe như các bệnh về mắt, cột sống,…

Còn các bạn sinh viên thì thay vào việc ra các hiệu sách mua sách chuyên ngành, các sách về tâm lý, giáo dục,…đa số các bạn dành thời gian lướt facebook, web. Thay vì đến thư viện trường, thư viện công cộng để tìm sách tham khảo, nhiều bạn sinh viên mang máy tính xách tay đến thư viện để lên mạng xã hội. Một bạn sinh viên khi vào sử dụng dịch vụ internet của thư viện cho biết: Các bạn trẻ hiện nay "sẳn sàng bỏ ra hàng giờ để ngồi bên chiếc máy tính để online mà không biết chán, không buồn ngủ, nhưng cầm quyển sách lên là các bạn thấy nản ngay".

Hiện nay, nhiều trang mạng đã đánh vào kinh tế, yêu cầu người sử dụng phải trả phí. Rất ít trang cho độc giả xem, tải miễn phí trừ những trang tự do với nội dung không được kiểm duyệt. Vì vậy để có được các bài giảng điện tử, quyển sách trực tuyến hay các bạn đọc vẫn phải mua thẻ thành viên. Các bạn trẻ ngày nay thích công nghệ, lúc nào cũng thích nhanh và không chịu tư duy, nghiền ngẫm các vấn đề thì việc đến thư viện để đọc sách là không thể. Đó có lẽ là một trong những lý do mà thư viện ngày càng ít bạn đọc trong khi thư viện là nơi lưu trữ nhiều quyển sách hữu ích dành cho các bạn.

Khi xã hội phát triển cao hơn, chúng ta có thể đọc sách trong thư viện điện tử hay qua mạng internet. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng phát triển đó thư viện Vĩnh Long cũng đã phát triển trang thông tin cung cấp cho bạn đọc xem sách điện tử miễn phí qua trang Website của thư viện. Các bạn chỉ cần đăng ký thẻ ebook tại thư viện tỉnh Vĩnh Long là các bạn có thể đăng nhập vào trang ebook để xem được những quyển sách hay và hiện tại thư viện đã cấp thẻ cho rất nhiều bạn đọc là học sinh, giáo viên. Số thẻ lên đến hàng ngàn thẻ. Hoặc vào thư viện số dspace trên trang web Thư viện: https://thuvientinh.vinhlong.gov.vn

Website Thư viện tỉnh Vĩnh Long

Dù vậy, cảm giác được lật từng trang sách vẫn còn thơm mùi giấy, mùi mực in với những trang trí, họa tiết, hình ảnh đẹp sẽ mãi là một điều thú vị, chứ không phải căng mắt ra để đọc trên các thiết bị công nghệ. Tuy thời gian đọc sách và độc giả bị co hẹp lại, nhưng điều quan trọng là sách vẫn có những tính năng không thể thay thế được và chúng ta cần tạo ra một nhận thức rộng rãi trong xã hội về sự quan trọng của những quyển sách.

Lê Thị Hợp

 

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Liên kết website

Thông tin truy cập

Đang xem: 184
Hôm nay: 1736
Hôm qua: 1521
Trong tuần: 1736
Trong tháng: 34207
Tất cả: 4434951