Chuyên mục - Thông tin cập nhật
Những trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng
 

Những trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng / Nhóm Trí Thức Việt tuyển chọn. - Hà Nội : Thời đại , 2014. - 227 tr. ; 21 cm. - (Tủ sách " Việt Nam - đất nước - con người ").

Lịch sử Việt Nam trải qua mấy nghìn năm đấu tranh dựng nước và giữ nước, luôn đứng trước những thử thách khốc liệt của chiến tranh, là một chuỗi dài liên tục các cuộc chiến đấu chống xâm lược để giành lấy độc lập tự chủ cho tổ quốc. Và kể từ khi có sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng (năm 1930), lực lượng phòng vệ cứu quốc của dân tộc ta càng ý thức hơn về sứ mệnh lịch sử của mình. Hàng loạt những chiến công hiển hách do bộ đội ta mang về như Chiến dịch Việt Bắc - Thu Đông năm 1947; Chiến thắng Điện Biên Phủ 1954, Trận Ấp Bắc năm 1963; Chiến dịch đường 9 – Nam Lào năm 1971; Trận Điện Biên Phủ trên không năm 1972…..Chiến dịch Hồ Chí Minh 1975. Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014), chúng ta cùng ôn lại truyền thống vẻ vang này qua quyển sáchNhững trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng do Nxb Thời đại phát hành năm 2014.

Sách gồm những phần như sau:

Phần I: Những chiến dịch tiêu biểu trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp (1946 – 1954).

Ngay sau khi Cách mạng tháng Tám thành công năm 1945, chính quyền non trẻ của dân tộc ta lâm vào cảnh bị thực dân Pháp đe dọa. Trước tình hình cấp bách này, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và các tướng lĩnh khác gấp rút chuẩn bị cho cuộc chiến đấu bảo vệ thủ đô Hà Nội và cả nước (Hào khí Thăng Long trong những ngày bảo vệ thủ đô)

Tiếp theo là những chiến dịch tiêu biểu như: Chiến dịch Việt Bắc - Thu Đông năm 1947; Chiến dịch đường số 4 Cao – Bắc – Lạng; Chiến dịch Biên giới, Chiến dịch Trung du, Chiến dịch Hòa Bình và cuối cùng là Chiến dịch Điện Biên Phủ - bước ngoặt của cuộc kháng chiến chống Pháp.

Phần II: Những chiến dịch tiêu biểu trong cuộc chiến tranh chống Mỹ cứu nước (1955 – 1975).

Đánh đuổi thực dân Pháp xong không bao lâu thì toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta lại bắt tay vào cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ. Điển hình là các trận đánh: Trận Ấp Bắc; Thành công nổi bật về chỉ đạo chiến lược, sáng tạo tuyệt vời của tư duy quân sự VIệt Nam; Chiến dịch Tây Nguyên; 5 cánh quân giải phóng Sài gòn….

Những trận đánh nổi tiếng của dân tộc Việt Nam từ khi có Đảng nêu cao tinh thần chiến đấu của toàn dân ta với sự lãnh chỉ đạo chặt chẽ của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đó là những thắng lợi vẻ vang của đường lối chiến tranh nhân dân, là thắng lợi to lớn của truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng của dân tộc Việt Nam. Truyền thống vẻ vang đó luôn được Đảng và nhà nước tôn vinh.

Mời các bạn tìm đọc!

Ký hiệu: 959.7/ NH556TR

 

Thùy Nhung

Quay lại In bài viết

Các tin liên quan

Tin mới đăng

Liên kết website

Thông tin truy cập

Đang xem: 57
Hôm nay: 694
Hôm qua: 2259
Trong tuần: 8825
Trong tháng: 23044
Tất cả: 4482835