Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
146
16617885

Giới thiệu quyển sách: “Chủ quyền biển đảo Việt Nam trong vòng xoáy địa chiến lược”

09/07/2024 03:05 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Việt Nam là một quốc gia nằm trên bán đảo Đông Dương, khu vực Đông Nam Á, ven biển Thái Bình Dương, với đường bờ biển dài 3.260 km, cùng khoảng 3.000 hòn đảo lớn nhỏ ven bờ và hai quần đảo xa bờ Hoàng Sa và Trường Sa.

Biển đảo là một bộ phận hợp thành lãnh thổ của Tổ quốc, là tuyến đường giao thông chiến lược, cùng với những lợi ích kinh tế rất lớn; đặc biệt, biển đảo luôn giữ vai trò quan trọng đối với chủ quyền và an ninh biên giới quốc gia.

Trải qua các thời kỳ, Đảng và Nhà nước ta đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách toàn diện để phát huy vai trò quan trọng của biển đảo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Nhằm góp phần thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền chiến lược biển đảo Việt Nam, Thư viện tỉnh biên tập giới thiệu quyển sách “Chủ quyền biển đảo Việt Nam trong vòng xoáy địa chiến lược”, do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Minh biên soạn, được Nhà xuất bản Khoa học Xã hội ấn hành năm 2023.

14 (9.7.2024) chu quyen bien dao.jpg

Với độ dày 684 trang, nội dung quyển sách bao gồm 10 chương, trong mỗi chương tác giả trình bày khá rõ những luận cứ thể hiện tính pháp lý về chủ quyền biển đảo nước ta.

Đến với chương một, bạn đọc tìm hiểu những “Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam về bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển và phát triển kinh tế biển”. Thông qua nội dung mà tác giả biên soạn, bạn đọc sẽ hiểu sâu hơn về truyền thống dân tộc bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích quốc gia trên biển trong từng giai đoạn: Trước năm 1945, từ năm 1945 đến 1975; đặc biệt, từ năm 1976 đến 2022, những chính sách của Đảng và Nhà nước được cụ thể hóa trong việc xây dựng các văn bản pháp lý về quản lý và khai thác sử dụng biển đảo, hợp tác quốc tế,…

Bên cạnh đó, bạn đọc còn tìm hiểu chiến lược biển đảo, bảo vệ chủ quyền biển đảo và phát triển kinh tế biển được thực hiện theo Hiến pháp năm 2013 và pháp luật của Nhà nước ta, phù hợp với Hiến chương Liên hợp quốc và các điều ước quốc tế khác mà Việt Nam là thành viên.

Chương hai tác giả nêu “Quy chế pháp lý quốc tế đối với các vùng biển thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia” dựa theo Luật Biển quốc tế năm 1982, nhằm đáp ứng nhu cầu của các quốc gia về sử dụng, khai thác biển, giải quyết tranh chấp chủ quyền trên biển.

Trên cơ sở pháp lý quốc tế, bạn đọc sẽ được giới thiệu thêm những văn bản của một số quốc gia trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương dựa theo Công ước của Liên hợp quốc  về Luật Biển quốc tế năm 1982.

Chương ba tác giả đề cập đến “Lịch sử xác lập chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”; liên quan đến nội dung này, bạn đọc sẽ được giới thiệu về chính sách bảo vệ chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thời kỳ nhà nước quân chủ như: Nhà nước Đại Việt thời chúa Nguyễn; Nhà nước Đại Việt thời Tây Sơn; Nhà nước Việt Nam thời nhà Nguyễn.

Ngoài ra, những chính sách bảo vệ chủ quyền ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa từ năm 1884 đến nay cũng được tác giả phân ra từng giai đoạn cụ thể như: Từ năm 1884 – 1945, 1946 – 1956, 1956 – 1975, 1975 đến nay.

Chương bốn đề cập “Các yếu tố quốc phòng, an ninh thường được sử dụng trong việc chứng minh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của quốc gia đối với biển đảo trước cơ chế giải quyết tranh chấp chủ quyền đối với đảo, quần đảo”, được thể hiện thông qua các quan niệm về quốc phòng, an ninh biển đảo, thiết chế tài phán quốc tế, án lệ quốc tế về giải quyết tranh chấp chủ quyền biển đảo, quần đảo.

Cùng với đó là các yếu tố quốc phòng, an ninh chứng minh chủ quyền lãnh thổ của quốc gia thể hiện trong các án lệ quốc tế điển hình, áp dụng quy chế pháp lý quốc tế đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Chương năm nêu về “Lịch sử hình thành một số hội nghị quốc tế liên quan đến chủ quyền của Nhà nước Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”, như: Tuyên bố Cairo; Hội nghị Postdam; Hội nghị hòa bình San Francisco; Hội nghị Geneve.

Chương sáu là nhận định về “Biển Đông trong vòng xoáy địa chiến lược”, nội dung đề cập rõ vị trí địa chiến lược của biển Đông, lợi ích địa chiến lược của một số nước lớn tại biển Đông hiện nay như: Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Nga, Ấn Độ, Liên minh châu Âu – EU.

Chương bảy là “Sự điều chỉnh về nhận thức và hành động địa chiến lược của Việt Nam ở biển Đông hiện nay”; nội dung chương này nêu việc Nhà nước ta có sự điều chỉnh nhận thức về biển Đông liên quan đến các lĩnh vực: Biên giới biển, quốc phòng và an ninh trên biển; phát triển kinh tế biển và hậu cần biển; phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng, an ninh và quan hệ quốc tế.

Chương tám là nêu ra “Những thách thức và giải pháp chiến lược trong đảm bảo an ninh hàng hải trên các vùng biển của Việt Nam hiện nay”, trước những thách thức yêu sách về chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của các quốc gia trong khu vực và sự phức tạp của các loại tội phạm, vi phạm pháp luật trên biển. Nội dung chương này sẽ cung cấp thông tin, tư liệu, luận cứ liên quan tới sự nhận diện thách thức an ninh hàng hải và đề xuất một số giải pháp đảm bảo an ninh hàng hải ở vùng biển Việt Nam.

Chương chín là “Những thách thức trong bảo đảm an ninh hàng hải trên thế giới, khu vực và giải pháp chiến lược giải quyết vấn đề bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải của Việt Nam trên biển Đông hiện nay”. Thấy được tầm quan trọng của biển và đại dương ở thế kỷ XXI tác động mạnh đến chiến lược của nhiều quốc gia trên thế giới, cũng như sự gia tăng căng thẳng ở khu vực biển Đông; từ đó, tác giả nêu rõ những thánh thức và nhiều giải pháp để bạn đọc có điều kiện tiếp cận thực trạng hiện nay liên quan đến việc bảo vệ chủ quyền và an ninh hàng hải của nước ta.

Và trong chương cuối của quyển sách, tác giả nêu “Một số giải pháp hoàn thiện pháp luật về bảo vệ chủ quyền, an ninh, an toàn trên biển”; điểm nhấn của nội dung chương này là nước ta đã “ban hành chiến lược biển đến năm 2020, chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045”, trong đó thể hiện rõ quan điểm hợp tác quốc tế về biển, góp phần xây dựng vùng biển hòa bình, hợp tác, hữu nghị, cùng phát triển trên cơ sở tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ.

Những quan điểm của Đảng và Nhà nước ta thực hiện việc bảo vệ chủ quyền biển đảo qua các giai đoạn, cùng sự phân tích về chiến lược và đánh giá những thành tựu đạt được, tất cả thể hiện rõ trong quyển sách “Chủ quyền biển đảo Việt Nam trong vòng xoáy địa chiến lược”; đây là tư liệu rất hữu ích đối với bạn đọc có như cầu tìm hiểu, nghiên cứu.

Sách hiện đang lưu trữ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Ký hiệu sách: VL.011367

Hồ Minh

Văn Bản Mới
Video