Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
145
16618718

Giới thiệu sách “Vượt qua nghịch cảnh – Hồi ký”

08/07/2024 09:13 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Trong cuộc chiến bảo vệ Tổ quốc, giành độc lập và thống nhất đất nước, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc, đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc đời mình cho quê hương, đất nước.

Trong những người con ấy, có một người con của quê hương Đức Hòa, tỉnh Chợ Lớn (nay thuộc tỉnh Long An) đã cống hiến trọn đời mình cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước. Đó là người chiến sĩ cách mạng Huỳnh Văn Một (Ông tên thật là Huỳnh Văn Tiếm sinh ngày 16/2/1912, mất ngày 6/9/1992), với sự cống hiến to lớn của mình, ông đã được Đảng và Nhà nước truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh vào năm 2003 vì đã có nhiều công lao đóng góp vào sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc.

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2024), ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu đến bạn đọc quyển sách “Vượt qua nghịch cảnh: Hồi ký” của tác giả Huỳnh Văn Một, Huỳnh Thị Minh Tâm tập hợp, Nhà xuất bản Quân đội Nhân dân phát hành năm 2023.

3 (24.7.2024) oanh thang 7 vuot qua nghich canh.jpg

Bạn đọc xem video giới thiệu sách tại: https://youtu.be/v5K1UfegsdM

Với độ dày 330 trang. Nội dung sách được chia làm 7 chương gồm: Từ quê hương cách mạng; Thời gian không thể lãng quên; Vượt qua nghịch cảnh; Với đồng chí Nguyễn Bình và nhiệm vụ sau cách mạng tháng Tám năm 1945; Láng Le – Một trận càn lớn nhất của giặc Pháp đánh vào căn cứ vườn thơm tỉnh Chợ Lớn; Bí thư kiêm Chủ tịch huyện căn cứ Dương Minh Châu; Ở lại miền Nam thi hành Hiệp định Genéve, xây dựng căn cứ.

Với khung cảnh nông thôn xưa, văn phong bình dị, sắc sảo quyển Hồi ký “Vượt qua nghịch cảnh” của ông kể lại cho người nghe những tháng ngày đầy biến động của lịch sử dân tộc, và cũng để nói về cuộc đời ông.

Bằng trí nhớ của mình, cuộc đời ông qua những trang hồi ký hiện lên như những thước phim sinh động, đầy tự hào. Ông sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo, sớm giác ngộ cách mạng. Năm 14 tuổi ông phải bỏ học, rồi có cơ may gặp được nhà cách mạng Võ Văn Tần và từ đó cuộc đời ông bước sang một trang mới. Ông tham gia phong trào cách mạng từ lúc 15 tuổi. Ban đầu ông chỉ là một người giao thư, canh gác, lo cơm; đến năm 17 tuổi ông được kết nạp vào An Nam Cộng sản Đảng. Tháng 6/1931 – làm Quận ủy viên Liên Quận ủy Hóc Môn – Bà Điểm – Đức Hòa, rồi Liên tỉnh ủy viên, Phó ban Quân sự Liên tỉnh miền Đông; Trung đoàn trưởng Trung đoàn 308; Phó Tư lệnh kiêm trưởng phòng Dân quân khu Sài Gòn - Chợ Lớn; Tháng 5/1950 ông giữ chức Chủ tịch Ủy ban Kháng chiến hành chính tỉnh Tây Ninh; Năm 1952 làm Bí thư kiêm Chính trị viên Huyện đội Đức Hòa; năm 1954 Trưởng phái đoàn Quân đội nhân dân khu vực Đồng Tháp Mười trong Ủy ban Liên hiệp đình chiến, rồi làm Bí thư Tỉnh ủy Chợ Lớn,…. Trải qua nhiều cương vị khác nhau, dù ở cương vị nào ông cũng hoàn thành nhiệm vụ. Với cách mạng ông là người chỉ huy quyết đoán, quả cảm, có tài tập hợp lực lượng, kêu gọi đoàn kết, xây dựng lực lượng, một cán bộ chính trị có tư duy nhạy bén, sắc sảo. Với gia đình ông là một người cha gương mẫu, người chồng hết mực yêu thương vợ con. Với bạn bè, đồng chí, đồng đội ông là người chung lưng đấu cật, hạt muối cắn làm đôi.

Quyển sách “Vượt qua nghịch cảnh: Hồi ký” là một tư liệu quý, có giá trị lịch sử giúp bạn đọc hình dung về con đường cách mạng đầy chông gai của cha ông đi trước. Nhìn vào đó để mỗi chúng ta tự soi lại chính mình, để thế hệ trẻ tự hào về sự nghiệp của cha ông, lấy đó làm động lực phấn đấu, rèn luyện, tu dưỡng góp phần xây dựng quê hương đất nước. 

Sách hiện đang lưu trữ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Địa chỉ: số 78 Nguyễn Huệ, Phường 2, thành phố Vĩnh Long. Điện thoại: 02703.822281. Hân hạnh phục vụ quí bạn đọc!./.

Lê Hợp

Văn Bản Mới
Video