Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
152
16617500

Giới thiệu quyển sách “Ba – Món quà vô giá”

28/06/2024 09:52 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Trên cả mọi tình thâm, tình mẫu tử, tình phụ tử luôn mang đến cho chúng ta ý nghĩa thiêng liêng và cao cả. Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu quyển sách: “Ba – Món quà vô giá” của tác giả Ngô Thị Thu An do nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh xuất bản năm 2022.

Quyển sách dày 291 trang gồm câu chuyện có thật và cảm động của chính nhà báo Thu An kể về người ba của mình nhưng dường như ai đã đọc qua quyển sách cũng có thể tìm thấy bóng dáng cha mình trong hình ảnh của một người đàn ông vững chãi, che chở cho gia đình, cho con cái, luôn dành cho mái ấm của mình những gì tốt đẹp, an lành nhất. Tác giả viết  “Và tôi muốn chia sẻ, để thế hệ tương lai biết rằng dù bất kỳ ba chúng ta là người như thế nào, có địa vị xã hội ra sao, thì diễm phúc nhất đời của mỗi người là được có ba và còn có ba. Ba là món quà vô giá mà đấng tạo hóa ban tặng cho mỗi con người. Đừng vì bất kỳ lý do gì mà để món quà vô giá ấy phí hoài cùng năm tháng” (Tr. 286). Với giọng văn chân thật, nhẹ nhàng và rất đỗi đời thường tác giả gửi gắm cho chúng ta mỗi ngày hãy dành vài phút giây tĩnh lặng nghĩ về cha, mẹ trong những lúc bộn bề của cuộc sống.

55 (28.6.2024) ba mon qua vo gia.jpg

“Ba – Món quà vô giá” như cuốn hồi ký của tác giả ghi chép lại; mỗi sự việc, mỗi nhân vật từ ba, mẹ, anh, chị, em, láng giềng,…đều hiện lên rõ nét qua ngòi bút của tác giả ôn lại một thời của dĩ vãng lần lượt đan chéo vào câu chuyện thật, có thể thấy gia đình tác giả gặp khó khăn khi đất nước còn trong chiến tranh và trong thời kỳ bao cấp. Chúng ta bắt gặp điều này qua những câu chuyện của tác giả: Tuổi trẻ không biết sợ, Nỗi đau thời cuộc, Phải sống (Tr. 27 – 92). Đọc quyển sách bên cạnh những lúc gian lao, vất vả, ta vẫn bắt gặp gia đình của tác giả thật hạnh phúc và ấm áp trong lúc đón giao thừa: “Tối, cúng giao thừa xong, đúng giờ giao thừa, tất cả con cháu lại tập hợp đông đủ trang trọng, tươi vui chúc thọ ba má tôi và chúc Tết lẫn nhau…” (Trích trong câu chuyện “Giữa Xuân ấm, gió Đông về” (Tr. 23)

Trong lời tựa, Lê Minh Quốc gọi “đây là một tập sách cảm động”. Thật vậy, chúng ta thật sự xúc động trước tình cảm của tác giả đối với người cha thân thương của cô. Những dòng cảm xúc tràn về để cô kịp ghi chép lại quá trình ba cô mắc bệnh ung thư phổi từ khi phát hiện cho đến khi ông rời khỏi cõi đời. Quyển sách cho ta thấy được nỗi đau khổ tột cùng khi cô hay tin cha cô mắc bệnh hiểm nghèo: “Tôi ngồi chết lặng, cố kìm những giọt nước mắt cứ trào ra. Nghĩ đến những tháng ngày sắp tới của ba, tôi thấy tim mình thắt lại, lòng đau không chịu nổi” ( Trích trong câu chuyện “Những cơn ho lúc nửa đêm” Tr. 94)

Đối với Thu An, ba cô là người trụ cột gia đình, một “thần tượng”, một ngưỡng mộ chân thành, không gì có thể sánh nổi, luôn giữ lại trong ký ức vẫn là một tình yêu vô bờ bến. Đọc quyển sách chúng ta thấy được cô tôn trọng quyết định của ba về việc bơm hóa chất để trị bệnh (Trích trong câu chuyện “Cuộc chiến không cân sức” (Tr. 125)). Cô đã nghe lời ba chia tay mối tình đầu dù hai người rất thương nhau vì lý do nhà xa và đông anh em. Với cô, ba luôn giúp đỡ mọi người và luôn giữ chữ tín mà cô luôn noi gương theo đức tính ấy của ông qua các câu chuyện: “Giúp được ai thì hết sức giúp, rồi quên đi” (Tr. 232 – 243), “Chữ tín, niềm tin và kỷ luật giờ giấc” (Tr. 253 – 266). Quyển sách cho ta thấy được hãy quý trọng từng phút, giây bên cạnh ba để ta cảm nhận vô biên của tình phụ tử và không hối tiếc về sau: “Hai bàn tay yếu ớt lúc sắp lìa đời đã tha thiết cố nắm lấy tay tôi trong một cảm nhận sẽ mãi mãi chia xa của tình phụ tử” (Tr. 7 – 8)

Tình yêu dành cho cha của Thu An cực kỳ sâu sắc, đậm nét, không dễ phai theo năm tháng, cô viết: “Chỉ có nỗi nhớ ba không sao giảm đi được. Nỗi nhớ ba của tôi như ly nước đầy để dưới vòi nước chảy mãi mà không ai tắt, lúc nào cũng tràn ra, lênh láng, dai dẳng” (Tr.171 – 172)

Quyển sách chất chứa biết bao cảm xúc về tình cha – con, khi gấp quyển sách lại lòng ta còn xao xuyến và lắng đọng về tình thương của tác giả đối với ba làm cho chúng ta cảm nhận hãy yêu thương ba nhiều hơn nữa, hãy trân trọng gia đình để không tiếc nuối về sau.        

 Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Ký hiệu môn loại: 895.92234/B100M

Cúc Hương

Văn Bản Mới
Video