Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
147
16618098

Giới thiệu sách “Từ bục giảng đến văn đàn – Chân dung 25 người thầy”

17/11/2023 07:00 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Tháng 10 qua đi tháng 11 lại về, chúng ta lại bâng khuâng nhớ về những thầy cô giáo, những người đưa đò thầm lặng. Nhằm tri ân những thầy cô giáo và lan tỏa truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo của biết bao thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam, Thư viện tỉnh Vĩnh Long trân trọng giới thiệu đến bạn đọc gần xa quyển sách Từ bục giảng đến văn đàn – Chân dung 25 người thầy của tác giả Trần Hữu Tá, do Nhà xuất bản Trẻ phát hành năm 2016.

Tu buc giang den van dan.jpg

Mời bạn đọc xem video giới thiệu sách tại: https://youtu.be/2SmF-_XAavs

Từ bục giảng đến văn đàn – Chân dung 25 người thầy là quyển sách tác giả đã dành nhiều thời gian để hoàn chỉnh, 25 bài viết về những người thầy mà ông trân trọng biên soạn khi không còn bị chi phối vì công tác quản lý giáo dục. Các bài viết được sắp xếp theo thứ tự ngày tháng năm sinh của những người thầy. Trước mỗi bài viết tác giả đều có viết một bản tóm tắt tiểu sử của từng người, ghi lại những điều cơ bản như: Ngày sinh, tên thật, bút danh, quê quán, những trường đã giảng dạy và những tác phẩm chính đã công bố.

25 người thầy trong quyển sách đều từng sống qua hai chế độ vì vậy cách ứng xử của họ là một bài học, là một nghệ thuật để lại cho đời sau. Họ là những người vừa thành công trên bục giảng, đồng thời các thầy vừa gặt hái thành công trên văn đàn – trong lĩnh vực nghiên cứu và sáng tác. Thầy nào cũng có hàng ngàn học trò thuộc nhiều thế hệ nối tiếp nhau tiêu biểu như các thầy Trương Vĩnh Ký; Dương Quảng Hàm; Đặng Thai Mai; Vũ Đình Hòe; Huỳnh Lý; Nguyễn Đổng Chi; Lê Trí Viễn; Hoàng Như Mai; Nguyễn Đình Đầu; Trần Bạch Đằng; Phong Lê….và còn nhiều tên tuổi khác của những người thầy được tác giả miêu tả rất đầy đủ trong quyển sách này.

Chân dung những người thầy trong quyển sách Từ bục giảng đến văn đàn – Chân dung 25 người thầy ngoại trừ hai vị Trương Vĩnh Ký và Dương Quảng Hàm là tác giả nghiên cứu qua các công trình để lại, các vị còn lại đều là người thầy trực tiếp hoặc là đồng nghiệp của tác giả, do vậy ngoài giới thiệu một cách khái quát những cống hiến xuất sắc của mỗi người trong lĩnh vực sáng tác hoặc nghiên cứu, hoặc cả hai, tác giả còn chọn lọc kể lại một số kỷ niệm riêng, để độc giả hiểu được nhân phẩm, tính cách cao đẹp và cũng rất đời thường của các thầy.

Với độ dày 321 trang, quyển sách Từ bục giảng đến văn đàn – Chân dung 25 người thầy giúp bạn đọc có cái nhìn chân thật và chính xác hơn về nhân thân, sự nghiệp của những người thầy cả trên bục giảng lẫn trên lĩnh vực văn học.

Quyển sách Từ bục giảng đến văn đàn – Chân dung 25 người thầy như một điểm sáng mà tác giả để lại cho đời, cho người. Để mọi người nhìn lại và cảm nhận được tấm gương những người thầy của thế hệ trước, những người đã làm rạng danh chữ “Thầy” trong nền giáo dục của đất nước. Đồng thời, quyển sách còn giúp chúng ta thấy được tâm huyết trong công việc giảng dạy, nghiên cứu, sáng tác và cả khả năng tự học của các thầy cũng như những khó khăn, vất vả của nghề giáo để người đọc thêm yêu quý, kính trọng những người thầy.

Quyển sách Từ bục giảng đến văn đàn – Chân dung 25 người thầy, hiện đang phục vụ tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Địa chỉ: số 78 Nguyễn Huệ, phường 2, thành phố Vĩnh Long. Điện thoại: 02703.822281. Hân hạnh phục vụ quí bạn đọc!./.

Lê Thị Hợp

Văn Bản Mới
Video