Chuyên mục
Ảnh hoạt động
Thông tin truy cập
Đang truy cập
Tổng truy cập
147
16618643

Giới thiệu Quyển sách “Tình thầy trò”

17/11/2023 05:30 GMT+7
In bài Gửi bài viết

Hình ảnh người Thầy với những hạt bụi phấn rơi khi truyền đạt kiến thức cho chúng ta, dạy cho chúng ta hiểu biết, trưởng thành và khôn lớn luôn ẩn sâu trong tâm trí mỗi người. Tôn sư trọng đạo là truyền thống nhân văn tốt đẹp của dân tộc ta từ ngàn đời xưa đến nay. Truyền thống ấy thể hiện rõ nét nhất trong ngày 20/11 hằng năm - là ngày Hiến chương các nhà giáo Việt Nam. Tình cảm thầy trò thân thiết, gắn bó, mang nặng nghĩa tình được thể hiện trong ngày này luôn nhắc nhở chúng ta lòng biết ơn Thầy, Cô. Cho dù chúng ta không còn ngồi ghế nhà trường nữa thì những ký ức về Thầy, Cô luôn in đậm mãi vào trong tâm khảm của mỗi người. Để cảm nhận rõ về điều này, Thư viện tỉnh Vĩnh Long giới thiệu quyển sách: “Tình Thầy trò” của Todd Whitaker ghi lại những câu chuyện ngắn có thật và ấm áp, đôi khi hài hước, đôi khi làm chúng ta rơi nước mắt, về các Thầy, Cô đã nỗ lực xóa nhòa khoảng cách giữa giáo viên và học sinh bởi tình yêu thương và sự cảm thông chia sẻ. Quyển sách khơi gợi trong lòng chúng ta những niềm đam mê và đưa ra các chỉ dẫn hướng chúng ta đi trên con đường đúng đắn và tươi sáng hơn do Quốc Việt dịch, nhà xuất bản Thanh Hóa ấn hành vào năm 2014.

Tinh thay tro.jpg

Tình thầy trò không dừng lại trong mối quan hệ giữa người truyền đạt và người tiếp thu kiến thức mà còn mở rộng hơn là tình bạn nối kết với những sở thích cho nhau. Qua câu chuyện “Thầy là cả thế giới” (Tr. 23 – 26) của Charmi Schroeder nói về tình cảm của tác giả đối với người Thầy dạy địa lý thời lớp bảy phổ thông, trong mỗi tiết học Thầy luôn ra những hình ảnh mới để học sinh nghiên cứu, tìm hiểu những địa điểm du lịch mới. Tác giả rất thích đi du lịch và luôn hứng thú với những nơi mà thầy giáo đưa ra. Thật là hạnh phúc khi gặp được một môn học đúng với sở thích của mình và người Thầy ấy đã góp phần tạo thêm hứng thú của môn học. Và không gì quý báu hơn khi tình Thầy trò vẫn thường xuyên liên lạc khi họ chia sẻ những tấm bưu thiếp về những chuyến du lịch mới của mỗi người. Qua đó, cho ta thấy tình Thầy trò trong câu chuyện thật dễ thương và ấm áp.

Đôi khi ta cần chỗ dựa tinh thần thật ấm áp để xua tan đi nỗi mệt mỏi trong cuộc sống như Diane Payne trong câu chuyện “Sức mạnh của những chiếc lá” (Tr. 65 – 66). Diane Payne là một giáo viên đang cảm thấy chán nản muốn bỏ nghề dạy học. Khi nhận được những chiếc lá do mẹ cô bạn ở OhiO tặng các em học sinh ở một lớp học dạy các em tự kỷ. Cô bắt gặp các em học sinh sử dụng những chiếc lá trang trí xung quanh bài thơ Haiku của Nhật cùng với giấy màu vàng, đã làm giờ học vô cùng sinh động. Nhờ những chiếc lá ấy, các em có thêm sự hứng thú và có thêm động lực để học tập. Qua niềm lạc quan của em học sinh nơi đây và hình ảnh người mẹ của cô bạn nhặt những chiếc lá mùa thu gửi đến những em học sinh tự kỷ mang đến cho cô niềm hạnh phúc, lòng cô cảm thấy háo hức với công việc của mình. Câu chuyện cho ta cảm nhận đôi khi ta chỉ gửi gắm tình cảm chân thành dù chỉ là món quà nhỏ bé đối với những người yêu thương nhưng có thể sẽ đem đến niềm hạnh phúc đối với mọi người.

Lắm lúc ta bắt gặp những điều bình dị ở người Thầy về cách sống và truyền đạt trong học tập luôn khắc ghi mãi trong cuộc đời của tác giả Woody Woodburn đối với người Thầy dạy môn thể thao tên McFadden qua câu chuyện “Huấn luyện viên McFadden” (Tr. 20 – 22). Tình Thầy, trò luôn chia sẻ cho nhau mỗi khi gặp trở ngại trong cuộc sống như tác giả Michael Jordan Segal và cô giáo dạy Toán tên Pillar. Hai Thầy, trò đã tận tình chăm sóc lẫn nhau khi Segal gặp tai nạn nghiêm trọng và cô Pillar chịu đựng cơn đột quỵ để cùng nhau vượt qua khó khăn trở lại sinh hoạt trong cuộc sống qua câu chuyện “Cô không chỉ dạy môn Toán” (Tr. 168 – 170)

Còn nhiều câu chuyện trong quyển sách như: Giải thưởng “Tâm hồn nhà thơ”, Thầy Crow thân yêu, tôi vui vì cậu bé vui, giáo viên dạy thêm, học hát cùng cô Bonnie,…chất chứa nhiều cảm xúc về tình thầy trò và những bài học quý báu trong cuộc sống.

Gấp quyển sách lại, ta không khỏi bồi hồi và xúc động về tình cảm của những nhân vật trong từng câu chuyện. Tình thầy, trò thật thiêng liêng và cao quý và luôn khắc ghi sâu đậm trong ký ức của mỗi chúng ta. Quyển sách thật ý nghĩa và những câu chuyện ngắn gọn nhưng chất chứa niềm nhân văn sâu sắc sẽ làm ta nhớ mãi.

Sách hiện có tại Thư viện tỉnh Vĩnh Long. Xin trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Ký hiệu môn loại: 895.92234/T312TH

Cúc Hương

Văn Bản Mới
Video